CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Cách  sử dụng máy phát điện đúng cách và an toàn nhất

kho điện máy việt nam 02/12/2021
cach-su-dung-may-phat-dien-dung-cach-va-an-toan-nhat

Vào những ngày hè oi nóng thì lượng điện tiêu thụ tăng vọt là nguyên nhân chính dẫn tới các sự cố về điện như quá tải, sụt áp...làm mất điện.

Việc sử dụng máy phát điện mini là một trong những giải pháp cải thiện việc bị mất điện bất chợt, tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy phát điện chạy xăng thì bạn cũng nên lưu ý một số nguyên tắc giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng máy phát điện.

Sử dụng máy phát điện đúng cách và an toàn cần lưu ý điều gì?

Để có thể sử dụng máy phát điện mini chạy xăng một cách an toàn và hiệu quả nhất thì bạn cần chú ý 4 nguyên tắc sau đây: Nơi đặt máy, cách nối thiết bị bên ngoài vào máy, sử dụng máy phát điện và lưu trữ nhiên liệu sử dụng của máy phát.

Vị trí đặt máy phát điện

Nên

 • Bạn nên đặt máy tại những vị trí khô ráo, thoáng mát, có mái che và trên 1 mặt phẳng khô khi vận hành máy, nhất là không để những vật dụng không cần thiết xung quanh máy phát điện. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là để tránh bị điện giật thì bạn cần phải chú ý 1 điều là người sử dụng cần phải để máy khô, không nên vận hành khi trời đang mưa hay ẩm ướt để tránh bị điện giật.
 • Khi vận hành máy, thì vỏ và khung máy cần được tiếp đất.

Không nên

 • Tuyệt đối không đặt máy phát điện trong nhà, dưới tấng hầm, nhà xe, gầm sàn, ở những không gian khép kín và nhất là không được đặt ở gần các hệ thống thông gió.
 • Tuy nhiên cũng không nên đặt máy ở cửa chính hay cửa sổ hướng vào phòng mà mọi người đang sinh hoạt bởi khi hoạt động, máy sẽ sinh ra khí COcó thể gây ảnh hướng xấu tới sức khoẻ gia đình bạn.

Lưu ý khi sử dụng

Nên

 • Các thiết bị cần cấp điện cần phải có công suất nhỏ hơn công suất của máy phát điện, nếu vượt quá công suất hoạt động của máy phát điện, thì máy sẽ bị quá tải, và lâu dài sẽ nhanh hỏng.
 • Khi lắp đặt hoặc sử dụng máy phát điện gia đình cần phải chú ý cầu dao điện trong nhà. Cần tắt cầu dao ở trạng thái điện lưới và phải đảm bảo các thiết bị ở trạng thái OFF.
 • Lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ: Bạn cần lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện để tránh bị "xông điện" khi điện lưới trở lại đột ngột trong khi bạn đang sử dụng máy. Ta nên cắt aptomat tổng trước khi chuyển nguồn bằng cầu dao đảo (Cầu dao đảo chiều có 3 tiếp điểm, mục đích là để chuyển đổi nguồn điện tùy theo từng trường hợp cụ thể).

Không nên

 • Không được cắm máy phát điện vào bảng điện chính trong nhà, điều này vô hình chung làm máy phát điện của bạn thành một máy biến thế và làm cho mọi người trong ngôi nhà của bạn hoặc hàng xóm bị giật điện liên tục.
 • Thay vào đó, hãy cắm trực tiếp máy phát điện vào thiết bị mà gia đình bạn muốn sử dụng trong lúc mất điện.

Khi vận hành và sử dụng máy phát điện mini

Nên

 • Vận hành máy đúng theo kỹ thuật khởi động máy phát điện trong hướng dẫn sử dụng, nếu làm sai máy sẽ dễ bị hư hỏng.
 • Không dùng máy quá mức công suất của máy mà chỉ cần dùng khoảng 80% công suất định mức là hợp lý. Nếu dùng các thiết bị điện có điện năng tiêu thụ lớn hơn công suất máy sẽ làm nổ cầu chì hoặc hỏng các thiết bị kết nối trực tiếp với máy.
 • Trước khi sử dụng thiết bị, bạn nên khởi động máy phát đúng cách và cho máy tự chạy từ 5 - 10 phút cho ổn định rồi mới cắm thiết bị vào máy. 
 • Khi tắt máy, hãy thao tác theo đúng quy trình ghi trên Hướng dẫn sử dụng: Rút hết các thiết bị đang sử dụng điện ra sau đó tắt máy và quan sát đồng hồ xem còn hiển thị không, nếu còn thì tắt và rút cả chìa khoá luôn (bởi nếu không làm vậy thì bình ắc quy sẽ mau bị hết bình)
 • Nên thay dầu nhớt sau 50 - 100 giờ sử dụng và kiểm tra nhiên liệu có rò rỉ không, quạt gió, nước làm mát. Sau 500 giờ chạy bạn nên kiểm tra vệ sinh hệ thống làm mát và thay mới lọc nhớt và nhớt.
 • Nếu không dùng trong thời gian dài, nên cho máy khởi động và sử dụng trong khoảng 2 - 3 tiếng. Mục đích của việc làm này là để máy nạp điện cho bình ắc quy và bôi trơn động cơ trong của máy. Như vậy máy sẽ bền bỉ hơn.

Không nên

 • Không nên chạm vào máy hoặc khởi động máy khi tay bị ướt để tránh bị điện giật. 
 • Không nên cho trẻ nhỏ, vật nuôi tiếp xúc máy phát điện để tránh hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những lưu ý cơ bản mà bạn phải nắm được khi sử dụng máy phát điện. Bạn nên chọn mua hàng chính hãng của các thương hiệu uy tín để máy bền hơn, mang lại giá trị sử dụng cao hơn để máy phát điện ít gặp sự cố

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888