CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí!

kho điện máy việt nam 04/06/2021
dac-diem-cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-nen-khi

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy hình ảnh máy nén khí xuất hiện khá thường xuyên trong các cửa tiệm sửa xe máy, trong các ngành công nghiệp đòi hỏi áp suất khí lớn như lắp ráp,...

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nguyên lý cấu tạo và cách làm việc của nó. Hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé!

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí được hiểu nôm na là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên, đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ biến, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động kinh doanh của con người.

Công dụng của máy nén khí

Máy Nén Khí Fusheng VA-65 (1HP)

Máy nén khí có mặt trong hầu hết các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, Các máy nén khí có thể được ứng dụng cho các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao để vận hành các máy móc khác (như máy lắp ráp)...

Máy nén khí có rất nhiều công dụng trong từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau như:

  • Ngành bảo dưỡng xe: Máy nén khí được sử dụng để vệ sinh xe như, làm sạch bụi bẩn, dùng khí nén làm khô xe.
  • Ngành y tế: Cung cấp oxy để đẩy nhanh quá trình sấy khô các nguyên vật liệu, các thiết bị y tế, khí nén dùng để phun rửa vỏ thuốc.
  • Ngành công nghiệp: Thông gió, khí nén có động lực rất mạnh có thể làm hoạt động các thiết bị dùng khí, dùng để thăm dò độ sâu.
  • Nhóm ngành chế tạo: Thiết bị nâng khí nén dùng để cầu hàng, áp lực tác động lên súng phun sơn, điều khiển các thiết bị tự động hóa, sản xuất các bao bì chân không để kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm, vệ sinh làm sạch bụi.

Cấu tạo máy nén khí

Máy nén khí

Máy Nén Khí Piston Cao Áp Fusheng HTA-65 (2HP)

Máy nén khí được xem là một thiết bị không kém phần nằm trong bộ dụng cụ sửa xe máy. Được cấu tạo bao gồm: đầu nén, rơ-le tự động, đồng hồ áp suất. họng khí nạp, mô-tơ dây đồng, van hơi ra, van xả, bình chứa khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Máy hoạt động dựa trên nguyên lí điện năng: Đầu tiên ta cần cấp điện với chỉ số 220V-50Hz. Lúc này máy bắt đầu đi vào cơ chế làm việc. Động cơ ở phần đầu máy nén khí sẽ quay dẫn đến kéo theo trục chính vận động. Pittông được đẩy đi xuống, van nạp được mở giúp khí từ ngoài theo lọc gió vào trong xi lanh.

Trải qua một vòng chu kì, pittông lại được đẩy ngược lên. Ngay lúc này khí nén trong van nạp đóng và van xả được mở. Khí chuyển đến van một chiều đi vào trong bình chứa khí. Cứ như vậy, vòng tuần hoàn lập đi lập lại nhiều lần. Đến khoảng thời gian nhất định đủ áp suất. Khi đó điện được cấp ban đầu, động cơ tự động ngắt. Máy bơm hơi ngừng hoạt động.

Để đảm bảo cho máy bơm hơi được lâu bền hãy để nó được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian cố định. Trong khi hoạt động độ ồn của máy thấp, không gây quá nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Thận trọng lưu ý khi sử dụng máy với công suất cực đại, đảm bảo máy làm việc trong điều kiện tốt. Tránh hiện tượng thời tiết gây ảnh hưởng đến máy. Máy nén khí Pegasus hiện nay đang được tìm kiếm nhiều nhất với nhiều tính năng vượt trội. Thu hút được người sử dụng khá cao.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về máy nén khí. Hi vọng qua với những thông tin hữu ích đó sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về máy nén khí cũng như nguyên lý hoạt động giúp tăng độ bền cho máy, sử dụng hiệu quả hơn trong công việc.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888