CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Những sự cố thường gặp với máy biếp áp và cách khắc phục

kho điện máy việt nam 23/05/2023
nhung-su-co-thuong-gap-voi-may-biep-ap-va-cach-khac-phuc

Máy biến áp là một thiết bị quan trọng trong hệ thống điện, nhưng đôi khi có thể gặp phải một số sự cố. Bạn đã biết cách khắc phục khi gặp phải những vấn đề này chưa?

Bài viết của  Kho Điện Máy ATL Việt Nam sẽ đem đến cho bạn những cách khắc phục khi gặp sự cố với máy biến áp nhé.

Máy biến áp là gì? 

Máy biến áp (hay còn gọi là biến áp) là một thiết bị điện được sử dụng để thay đổi điện áp và dòng điện từ một mức vào thành một mức ra khác nhau. Nó là một thành phần quan trọng trong hệ thống điện để chuyển đổi và điều chỉnh điện áp cho các thiết bị và mạch điện.

Máy biến áp thường gồm hai cuộn dây riêng biệt, được gắn cạnh nhau trên một cấu trúc từ tính. Cuộn dây đầu tiên được gọi là cuộn dây vào (primary coil) và cuộn dây thứ hai được gọi là cuộn dây ra (secondary coil). Khi dòng điện chạy qua cuộn dây vào, từ tính được tạo ra và chuyển đổi dòng điện sang cuộn dây ra.

Sự cố thường gặp và cách khắc phục ở máy biến áp 

  • Nhiệt độ tăng cao: Nếu máy biến áp hoạt động ở quá tải hoặc trong môi trường nhiệt độ cao, nhiệt độ của nó có thể tăng cao. Điều này có thể gây ra suy giảm hiệu suất hoặc hỏng hóc của máy biến áp.

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra công suất định mức của máy biến áp và đảm bảo không hoạt động quá công suất. Nếu nhiệt độ tăng cao quá mức, bạn cần tắt máy biến áp và để nó nguội trước khi sử dụng lại.

  • Rò rỉ dầu: Máy biến áp dầu có thể gặp phải sự cố rò rỉ dầu, trong đó dầu cách điện trong máy biến áp rò ra khỏi bồn hoặc hộp chứa. Điều này có thể gây ra nguy hiểm về an toàn và yêu cầu sự can thiệp sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân gây ra có thể còn do Ecu hay Bulong bị hỏng và bạn cần bắt và xiết lại Ecu và bulong. 

  • Hỏng cách điện: Nếu cách điện giữa cuộn dây hoặc giữa cuộn dây và bộ khuếch đại (core) bị hỏng, có thể xảy ra ngắn mạch hoặc rò điện. Điều này có thể gây ra mất điện, hư hỏng thiết bị và nguy hiểm cho an toàn.

Để khắc phục hư hỏng ở phần cách điện bạn cần băng lại để đảm bảo cách điện gông từ hoặc sử dụng cách điện của bulong ang từ tối thiểu thuộc lớp "B" trở lên. 

  • Mất điện: Máy biến áp có thể gặp phải sự cố mất điện đột ngột, có thể do hỏng hóc trong hệ thống điện hoặc trong máy biến áp chính.

Kiểm tra các thiết bị bảo vệ và cầu chì trên máy biến áp để xem chúng có bị hỏng hay không. Nếu có sự cố nội bộ, bạn nên liên hệ với một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Bài viết trên là những sự cố và cách khắc phục của máy biến áp. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích về máy biến áp. Mọi thông tin quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM 
Trụ sở: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ  Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện Thoại: 0242 266 4333 Fax: 024 3783 6284
Hotline: 0973.393.8880984.087.833
Email: khomayvietnam@gmail.com

Xem thêmMáy biến thế là gì? Công dụng của máy biến thế

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888