CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Quy tắc an toàn cần nắm được khi sử dụng máy hàn điện

kho điện máy việt nam 17/06/2020
quy-tac-an-toan-can-nam-duoc-khi-su-dung-may-han-dien

Đối với những người thợ điện, máy hàn điện là thiết bị dùng hàng ngày với tần suất sử dụng thường xuyên. Bởi tính chất công việc nguy hiểm, họ luôn phải tuân theo những quy tắc an toàn khi sử dụng máy hàn. 

Việc sử dụng máy hàn điện để làm việc không phải ai cũng có thể làm được. Phải là những người học chuyên về cơ khí và đã được đào tạo bài bản quy trình sử dụng máy. Vậy để vận hành máy tốt thì những quy tắc an toàn nào người thợ cơ khí luôn phải tuân theo? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Những quy tắc an toàn khi sử dụng máy hàn

Để sử dụng tốt máy hàn điện bạn không chỉ đảm bảo là biết sử dụng đúng công năng của máy. Mà còn phải tuân thủ những quy tắc của nhiều yếu tố khác xung quanh như: con người, nguồn điện, khu vực làm việc,...

Đối với người sử dụng

Công việc hàn điện có thể được xếp vào một trong những công việc nguy hiểm. Dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người sử dụng. Đó là lý do tại sao việc sử dụng máy hàn yêu cầu người dùng phải được cấp phép.

Máy Hàn Que Jasic ARES 150 (Dòng Hàn Và Chất Lượng Tiêu Chuẩn Châu Âu)

Máy Hàn Que Jasic ARES 150 (Dòng Hàn Và Chất Lượng Tiêu Chuẩn Châu Âu)

Người thợ hàn được hành nghề khi và chỉ khi có chứng chỉ hàn hợp lệ hoặc có bằng thợ hàn. Để có được chứng chỉ và văn bằng sử dụng hành nghê. Yêu cầu bạn đã phải tham gia các lớp đào tạo nghề cơ bản hoặc được đào tạo tại trường kỹ thuật nghề về hàn. Khi đó bạn sẽ được học những kiến thức về hàn điện cũng như những vấn đề có thể xảy ra trong qua trình làm việc.

Đối với sức khỏe người thợ cơ khí cũng là một quy tắc an toàn vô cùng quan trọng. Những người thợ hàn dưới 50 tuổi cần phải kiểm tra sức khỏe ít nhất 5 năm 1 lần. Những người trên 50 tuổi cần phải được kiểm tra ít nhất 3 năm 1 lần.

Đối với khu vực đặt máy

Trước khi tiến hành công việc bạn cần đảm bảo khu vực đặt máy hàn đạt được ngưỡng an toàn nhất định. Phải đánh giá những mối nguy có thể xảy ra tại khu vực hàn và khu vực tiếp giáp xung quanh. Môi trường cần được thông thoáng, hạn chế xây dựng không gian kín để đặt máy hàn. Không bị nồm, ẩm ướt và nóng.

Nếu không gian làm việc của bạn là không gian kín. Hãy đảm bảo khu vực đó được thiết kế lỗ thông gió tốt. Nhằm giảm thiểu nồng độ tối đa các chất gây ô nhiễm và giúp thông thoáng khu vực hàn. Ngoài ra cần phải có công nhân trực gác lửa khi hàn để giảm sát và duy trì nơi làm việc luôn ở mức độ an toàn.

Để tránh gây cháy nổ trong khu vực hàn và ảnh hưởng đến khu vực lân cận. Các chất cháy nổ và vật liệu dễ cháy cần được loại bỏ hoặc được che phủ bởi những vật liệu khó cháy. Máy hàn điện sẽ trở nên rất nóng sau quá trình dài sử dụng. Vậy nên, trong quy tắc an toàn khi sử dụng máy hàn nên tiếp tục sử dụng máy sau 8h máy nghỉ ngơi.

Đối với máy hàn điện

Khi di chuyển máy hàn điện trong mọi trường hợp, bạn đều phải ngắt kết nối dây điện từ các nguồn cung cấp điện. 

Không tự ý vệ sinh máy hàn. Máy hàn điện chỉ được làm vệ sinh trong quá trình kiểm tra định kỳ. Theo quy định của nhà sản xuất họ sẽ có một mốc thời gian xác định để kiểm tra. Nếu thiết bị hàn không sử dụng liên tục trong vòng 6 tháng. Khi đưa ra sử dụng cần phải được kiểm tra bởi nhân viên bảo trì điện.

Máy Hàn Điện Tử Hồng Ký Tig 315I

Máy Hàn Điện Tử Hồng Ký Tig 315I

Khi sử dụng máy hàn bằng dòng điện một chiều trên một vật hàn có sử dụng nhiều máy hàn. Thiiết bị hàn phải có sự phân cực tương tự đối với các vật hàn. Nhiều nguồn điện hàn với cường độ dòng điện khác nhau không được phép kết nối với một vật hàn. Để giữa hai máy hàn không xảy ra tổng điện áp nguy hiểm lớn hơn giá trị điện áp của nguồn với điện thế không tải lớn nhất.

Đối với dây dẫn

Theo quy tắc an toàn khi sử dụng máy hàn, nhiệt độ hoạt động tối đa của dây hàn được bọc cách điện bằng cao su là 60°C. Người thợ cơ khí cần phải kiểm tra dây hàn hằng ngày trước khi sử dụng. Nếu khi kiểm tra phát hiện thấy dây hàn cách điện có vấn đề. Bạn phải đưa ngay cho những người có chuyên môn kỹ thuật sửa chữa. Không được phép tự ý sửa.

Bề mặt tiếp xúc của dây cáp hàn và các thiết bị đầu cuối phải có tính dẫn điện. Thiết bị đầu cuối khi kết nối với các hây hàn phải được đấu chắc chắn. Càng gần điểm hàn càng tốt. Việc này giúp ngăn chặn những tiếp xúc vô ý của người lạ với các thiết bị đầu cuối của máy hàn.

Điểu kiện để kết nối dây hàn và máy hàn với nhau là khi thực hiện nối cần phải tắt nguồn điện dòng hàn. 

Một số quy tắc an toàn khi sử dụng máy hàn để không bị giật

  • Điện áp không tải đối đa cho phép dành cho máy hàn điện có dòng điện 1 chiều là 113V.
  • Điện áp không tải tối đa cho phép dành cho máy hàn điện có dòng điện xoay chiều là 80V.
  • Giá trị dòng điện một chiều ở mức an toàn là 25mA.
  • Giá trị dòng điện xoay chiều ở mức an toàn là 10mA

Xem thêm: Ưu nhược điểm của các loại máy hàn điện tử

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ALT VIỆT NAM

Trụ sở chính: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ  Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện Thoại : 0242 266 4333/ Fax: 024 3783 6284
Hotline: 0973.393.888 / 0984.087.833

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888