CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Quy tắc an toàn khi sử dụng xe nâng hàng cần phải biết

kho điện máy việt nam 02/06/2020
quy-tac-an-toan-khi-su-dung-xe-nang-hang-can-phai-biet

Xe nâng hàng là một phương tiện có nhiệm vụ trong việc vận chuyển hàng hóa đến khu vực con người mong muốn. Mỗi lần xe vận chuyển sẽ đưa một khối lượng hàng hóa nặng và cồng kềnh. Do vậy, khi điều khiển xe nâng bạn cần phải tuân theo quy tắc sử dụng xe nâng hàng để đảm bảo sự an toàn với không chỉ bạn mà còn có những người xung quanh.

Những quy tắc sử dụng xe nâng hàng

Xe Nâng Tay HPT20M

Xe Nâng Tay HPT20M

Để vận hành tốt một chiếc xe nâng, bạn phải được đào tạo về kỹ năng sử dụng xe một cách bài bản. Và hiểu rõ được, tất cả những công năng trong xe dùng để làm gì

1. Những yêu cầu bắt buộc đối với người điều khiển xe nâng

Xe nâng hàng chỉ nên được hoạt động vận hành bởi những người đã được đào tạo hẳn hoi và có giấy phép hoạt động.

Cần phải mặc quần áo bảo hộ và đảm bảo sự an toàn. Như là phải đội một chiếc mũ cứng (đạt chuẩn an toàn lao động), giày an toàn và một chiếc áo phản quang để thu hút tầm nhìn từ xa.

Người điều khiển nên mặc đồ bảo hộ gọn gang. Tránh tình trạng mặc quần áo rộng thùng thình. Như vậy có thể sẽ  dẫn đến tình trạng bị mắc vào bất kỳ bộ phận máy móc nào gây nên sự nguy hiểm cho người lái.

Không được phép vận hành hay nắm giữ bất kỳ cần điều khiển nào khi tay bạn có dính dầu mỡ trên tay. Bởi vì nó có thể làm cho tay trượt ra ngoài cần lái, thiết bị điều khiển. Như vậy sẽ dễ dàng gây ra một vụ tai nạn.

2. Kiểm tra xe nâng

Xe Nâng Tay BM25LL

Xe Nâng Tay BM25LL

Người điều khiển phải kiểm tra thường xuyên các bộ phận của xe nâng hàng trước khi lái chúng. Những điểm bạn nên kiểm tra đầu tiên xem có bất kỳ lỗi gì hay không là hệ thống phanh, tay lái, điều khiển, thiết bị cảnh báo, cột buồm và lốp xe.

Nếu có bất kỳ hư hỏng hoặc các vấn đề khác ảnh hưởng đến sự an toàn thì bạn nên lập một bảng lưu ý. Sau đó thông báo cho tất cả những người có liên quan. Điều quan trọng  là các xe nâng không nên được vận hành nếu nó cần được sửa chữa.

3. Chuẩn bị lên xe

Để tiến hành lái xe an toàn, người lái xe cần có một chỗ ngồi đúng chuẩn, tư thế ngồi trên xe đúng. Tay của người điều khiển có thể nắm vô-lăng một cách thoải mái. Ngoài ra chỗ ngồi của bạn phải quan sát được hết tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh.

Bạn nên bắt đầu khởi động xe khi mà xe đã được đặt đúng với vành đai an toàn. Hãy đảm bảo rằng cơ thể của bạn đã được bảo vệ bởi đai an toàn khi ngồi trong cabin xe. Đây là một quy tắc sử dụng xe nâng hàng rất quan trọng bạn cần lưu ý.

4. Di chuyển xe ở tốc độ an toàn

Xe nâng hàng là phương tiện vận chuyển thường phải di chuyển một khối lượng hàng lớn. Do vây, tính an toàn của xe nâng phải luôn được đặt lên hàng đầu. Tuyệt đối không được để bất cứ sai số nào trong quá trình di chuyển xe nâng.

Một quy tắc sử dụng xe nâng hàng bạn cần nắm rõ đó là không di chuyển xe nâng vượt các giới hạn tốc độ. Khi đến bất kỳ góc đua nào, bạn cần giảm bớt tốc độ và từ từ di chuyển. Như vậy bạn sẽ hạn chế được tối đa được những nguy hiểm khi di chuyển.

Xe Nâng Tay Delta26

Xe Nâng Tay Delta26

5. Tránh các nguy hại trên đường

Khi di chuyển, bạn cố gắng tránh khỏi những khu vực có địa hình gồ ghề, mặt phẳng không đồng đều nhất là trong điều kiện trơn trượt. Khi đến những khu vực bạn cảm thấy không an toàn nên di chuyển chậm lại, để dễ dàng chủ động điều khiển được xe nâng.

Hãy chắc chắn rằng, khi di chuyển bạn luôn có đủ một khoảng không gian để dừng lại một cách an toàn. 

6. Những dấu hiệu cho thấy xe nâng cần dừng lại

Một quy tắc sử dụng xe nâng hàng là bạn cần phải biết quan sát những dấu hiệu có trên xe. Để biết khi nào xe bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm và biết cách phòng tránh kịp thời. 

Khi bạn thấy trên những kết cấu kim loại của xe nâng. Ví dụ như bộ phận nâng hàng có vết nứt, hoặc tại những bộ phận quan trọng có vết nứt thì cần dừng hoạt động xe ngay lập tức.

Những trường hợp bạn cần lưu ý khác như là:

  • Phanh xe có hiện tượng bị hỏng hoặc trục trặc. Phanh là bộ phận giúp xe có thể dừng lại bất cứ khi nào bạn muốn. Do vậy, để đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý bộ phận này của xe
  • Móc, cáp, tang đã bị mòn quá giá trị cho phép. Không đảm bảo an toàn khi vận hành
  • Không thực hiện di chuyển tải khi khoảng cách từ tải đến các vật phía dưới bé hơn 0,5 m. Không sử dụng đầu trục để đẩy hoặc kéo các thiết bị.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888