CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Tìm hiểu cấu tạo của máy tời điện

kho điện máy việt nam 13/12/2021
tim-hieu-cau-tao-cua-may-toi-dien

Máy tời điện là một trong những thiết bị không thể thiếu tại các công trình xây dựng. Nhưng bạn có biết máy tời điện còn được sử dụng rất nhiều cả trong sinh hoạt thường ngày và trong công nghiệp hay không?

Máy tời điện là gì?

Máy tời điện là một thiết bị sử dụng điện năng và hệ thống dây cáp để nâng, hạ hoặc di chuyển theo phương ngang các loại vật liệu xây dựng, hàng hóa, đồ dùng, vật dụng nặng. Vì thế, tời điện cũng được nhiều người gọi là máy tời xây dựng, máy tời hàng... Nhờ có máy tời điện, công việc di chuyển vật liệu, hàng hóa... sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí nhân công hơn rất nhiều.

Phân loại máy tời điện

Máy tời điện có rất nhiều loại khác nhau, được phân loại dựa trên các tiêu chí như sức nâng, điện áp, cách lắp đặt... Sau đây, META sẽ giới thiệu tới bạn các loại tời điện thông dụng trên thị trường hiện nay:

Phân loại máy tời điện theo sức nâng

Dựa theo khả năng có thể nâng, hạ, di chuyển vật liệu, hàng hóa có khối lượng bao nhiêu kg mà người ta chia máy tời điện thành các loại:

 • Máy tời điện có tải trọng nâng nhỏ: Có sức nâng dưới 500kg, gồm các loại như máy tời điện 100kg, 200kg, 250kg, 300kg, 400kg...
 • Máy tời điện có tải trọng nâng trung bình: Có sức nâng từ 500kg đến 1 tấn, gồm các loại như máy tời điện 500kg, 600kg, 750kg, 800kg, 1000kg...

Phân loại máy tời điện theo điện áp

Dựa theo nguồn điện áp sử dụng, người ta sẽ chia máy tời điện thành các loại như sau:

 • Máy tời điện 1 pha: Sử dụng điện áp 1 pha 220V.
 • Máy tời điện 3 pha: Sử dụng điện áp 3 pha 380V.
 • Máy tời ắc quy: Sử dụng điện 12V hoặc 24V lấy từ ắc quy.

Phân loại máy tời điện theo cách lắp đặt

Dựa theo cách lắp đặt, máy tời điện sẽ được phân loại thành:

 • Máy tời điện treo (còn gọi là tời điện treo, máy tời treo, tời điện mini...): Có kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển, cần lắp đặt trên khung dầm để làm việc.
 • Máy tời điện kéo (còn gọi là tời điện kéo, tời điện mặt đất): Được lắp đặt cố định trên mặt đất hoặc trên bệ đỡ để kéo/nâng/hạ hàng hóa, kéo xe ô tô, tàu, cano...
 •  Máy tời điện đa năng: Có thể lắp đặt trên mặt đất hoặc treo trên khung dầm để làm    việc.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy tời điện

Cấu tạo tời điện

Mỗi loại máy tời điện khác nhau sẽ có cấu tạo chi tiết khác nhau, nhưng về cơ bản đều gồm các bộ phận chính như sau:

 • Động cơ điện (mô tơ tời): Là bộ phận truyền lực.
 • Hộp giảm tốc: Giảm tốc và tăng tải cho động cơ.
 • Dây cáp kéo: Nâng, hạ, kéo vật thể nhờ sức căng.
 • Tang cuốn cáp: Biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến để di chuyển, nâng, hạ vật thể từ vị trí này sang vị trí khác.
 • Móc cẩu: Dùng để treo vật thể để tiến hành nâng, hạ, kéo.

Nguyên lý hoạt động của tời điện

Cơ chế hoạt động của máy tời điện về cơ bản như sau: Mô tơ tời truyền động lực cho hộp giảm tốc → Hộp giảm tốc giảm tốc độ vòng quay, sau đó truyền lực tới tang cuốn → Tang cuốn quay và thực hiện cuốn/nhả dây cáp → Móc cẩu và vật thể được nâng lên hoặc hạ xuống theo mong muốn.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888