CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Tìm hiểu về máy nén khí

kho điện máy việt nam 07/12/2021
tim-hieu-ve-may-nen-khi

Trong cuộc sống hàng ngày, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh như bơm vá xe, hoặc những ngành công nghiệp đòi hỏi áp suất khí lớn như lắp ráp. Thì máy nén khí chính là dụng cụ được ứng dụng trong các công việc đó. Vậy máy nén khí là gì? Có mấy loại máy nén khí? Nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của nó như thế nào?

Máy nén khí là gì? 

Máy nén khí hay còn gọi là máy bơm hơi là thiết bị thông dụng, bao gồm các máy móc, hệ thống cơ học có chức năng làm tăng áp suất chất khí. Từ đó giúp năng lượng cho dòng khí tăng lên, đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí được ứng dụng và góp mặt khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay.

Máy nén khí tiếng Anh là gì? – Đây là cụm từ từ được viết là “compressor”, “air compressor”. Hoặc khi nhắc tới bất kỳ thương hiệu khí nào thì chúng ta chỉ cần viết thương hiệu đó đứng trước cụm từ “air compressor” là được. Chẳng hạn như máy nén khí Puma thì sẽ được dịch sang tiếng Anh là Puma air compressor.

Cấu tạo máy nén khí

Bình chứa khí (bình tích áp)

Trong hệ thống khí nén trung tâm, bộ phận này có chức năng tích trữ lượng khí nén và cung cấp cho hệ thống khí nén khi có nhu cầu sử dụng đột ngột. Nhằm giúp cho việc duy trì áp suất trong hệ thống không giảm xuống 1 cách đột ngột. Tránh gây ảnh hưởng tới quá trình làm việc của thiết bị, máy móc sử dụng khí nén.

Bình chứa khí còn có chức năng khác như thiết bị ngưng 1 phần bụi bẩn, nước và máy nén khí. Nó cung cấp cho hệ thống và làm giảm nhiệt độ. Giúp làm mát đầu vào cho các thiết bị khác như máy sấy khí, máy lọc khí và máy nén khí khác.

Bình chứa khí được chia thành nhiều loại: Bình chứa khí áp suất cao và bình chứa khí áp suất thấp, bình chứa khí sử dụng thép không gỉ.

Thiết bị xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn khác nhau tùy thuộc theo từng mức độ. Chất bẩn có thể gồm hơi nước, bụi bẩn trong không khí, cặn bã của dầu bôi trơn. Khí nén sẽ gây ra tình trạng ăn mòn, rỉ sét trong ống cùng các phân tử của hệ thống điều khiển. Vì thế, cần phải xử lý khí nén bằng những phương pháp:

Phương pháp sấy khô: Nhằm loại bỏ hầu hết lượng nước bên trong.

  • Sấy khô bằng cách hấp thụ. Tức là, các chất sấy khô sẽ hấp thụ lượng nước trong không khí ẩm. Thiết bị gồm 2 bình: bình sẽ sấy khô và hút ẩm. Bình còn lại sẽ tái tạo khả năng hấp thụ của chất sấy khô.
  • Sấy khô bằng máy sấy khí: Khí nén sẽ đi qua bộ phận trao đổi nhiệt bằng cách cho dòng khí nén chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn. Quá trình làm lạnh sẽ được thực hiện và nhiệt độ đọng sương tại đây là 20 – 28 độ. Như thế, lượng hơi nước trong dòng khí nén sẽ được ngưng tụ. Sau khi được tác ra khỏi dòng khí nén các chất bẩn đầu nước sẽ tách ra ngoài bằng van thoát nước ngưng tụ.

Lọc khí thô: Dùng bộ phận lọc để lọc bụi thô kết hợp với bình nén.

Lọc khí tinh: Loại bỏ tất cả những tạp chất, kể cả những chất có kích thước rất nhỏ.

Thiết bị phụ trợ khác

Bộ phận tự động xả nước: ở những vị trí mà hệ thống khí nén dễ có khả năng xảy ra ngưng tụ thì bộ phận xả nước sẽ được lắp đặt trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén. Có thể lắp đặt tại vị trí xã đáy hoặc vị trí theo yêu cầu của người sử dụng.

Đồng hồ áp suất: Giúp theo dõi, vận hành dễ dàng hơn.

Bộ phận làm mát sơ bộ khí nén: Giúp làm mát sơ bộ khí nén của máy nén khí trước khi cung cấp tới các thiết bị xử lý khí nén như máy sấy khí, lọc khí thô, lọc khí tinh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều thiết bị khác tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888