CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Có những loai máy hàn nào?

kho điện máy việt nam 05/03/2020
co-nhung-loai-may-han-nao

Trong thời đại công  nghiệp ngày càng phát triển hiện nay, máy hàn là một thiết bị không thể thiếu. Vậy máy hàn là gì? Có mấy loại máy hàn?

Máy hàn là gì?

Bạn có bao giờ tự hỏi, làm thế nào mà hai thanh kim loại lại có thể dính  lại được với nhau chưa? Đó chính là nhờ công dụng của máy hàn. Khi hàn, tạo ra sự nóng chảy, máy hàn sẽ tạo ra mối liên kết giữa các hợp kim không có tính đồng nhất. Hoặc sự liên kết giữa các kim loại với nhau. Dù ở chiều dày bao nhiêu, thì nhờ có máy hàn, thanh kim loại cũng sẽ được liên kết chắc chắn và ổn định.

Máy hàn que điện tử

Nguyên lý hoạt động cơ bản của máy hàn

Thông thường, ta có hai cách hàn:

- Làm nóng chảy kim loại cần hàn

- Vừa hàn có sự nóng chảy ta vừa bổ sung thêm vật liệu hàn

Khi hàn nóng chảy ở kim loại, ở mối hàn, kim loại sẽ biến sang trạng thái lỏng. Sự nóng chảy ở kim loại được thực hiện ở các mép của phần tử ghép. Khi tắt nguồn đốt, vết nóng chảy đó sẽ cô lại thành một khối nguyên hàn chắc chắn gắn kết vật cần hàn lại với nhau.

Máy hàn Mig

Phân loại máy hàn

Bên cạnh các loại máy hàn truyền thống, còn một số loại máy hàn khác. Sau đây mình sẽ cung cấp thêm cho các bạn các 3 loại máy hàn phổ biến nhất.

Máy hàn que  bằng điện tử

Chúng còn có tên gọi khác là máy hàn quang tay. Dưới dạng que hàn, sử dụng điện cực, quá trình hàn điện tạo sự nóng chảy sẽ diễn ra. Loại máy hàn này sử dụng khí bảo vệ. Bao gồm các thao tác như dịch chuyển que hàn, gây hồ quang điện, thay que hàn… Tất cả đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

Loại máy hàn này có ưu điểm là sử dụng được ở bất kì tư thế nào bạn muốn. Chúng không giới hạn thời gian.Với tính năng chống dính cao, khi sử dụng ta sẽ hạn chế sự bắn tung tóe ra ngoài. Điều này đảm bảo an toàn cho người hàn rất nhiều.

Máy hàn điện tử

Nhược điểm là chúng có năng suất thấp. Do cường độ hàn còn hạn chế, kích thước hình dạng và thành phần hóa học không đồng nhất. Tốc độ hàn còn bị dao động nên làm cho bộ phận kim loại khi tham gia mối hàn bị thay đổi.

Máy hàn Mig

Đây là loại máy hàn điện tử. Trong môi trường có khí bảo vệ, chúng sử dụng phương pháp hàn hồ quang. Điện cực chính là dây hàn sau khi nóng chảy sẽ được cấp tự động vào chủ thể hàn. Môi trường sẽ là khí Heli hoặc khí trơ Argon. Chúng đều sử dụng bộ cấp dây.

Công dụng của máy hàn

Với ưu điểm nổi trội là có tốc độ hàn liên tục, nhanh chóng và tiết kiệm được vật liệu hàn. Chất lượng hàn vì thế cũng cao hơn so với máy thông thường.  Thành quả tạo ra luôn bóng, phẳng, mối hàn không rõ và đặc biệt chúng tiêu thụ ít điện năng. Với các kim loại như cầu thang sắt, thang nhôm, hàng rào thép..Máy hàn này đều có thể hàn được. Với các mối hàn dài, đều được thực hiện không ngắt quãng và liên tục.

Máy hàn loại này có nhược điểm là tính linh hoạt khá kém. Chúng có khả năng di chuyển bị hạn chế. Thiết bị này sẽ có chi phí cao hơn máy hàn que. Mức bức xạ nhiệt cũng rất cao. Vì vậy, chúng không được sử dụng phổ biến trên công trường.

Máy hàn Tig

Máy hàn Tig sử dụng phương pháp hàn qua điện cực. Trong môi trường khí trơ, có thể bảo vệ tránh sự xâm nhập từ không khí bên ngoài. Kim loại sẽ bị nóng chảy do nhiệt lượng ở hồ quang tạo ra.

Máy hàn Tig

Có những loại máy hàn nào?

Ưu điểm: Dù là kim loại mỏng hay dày đi chăng nữa thì máy hàn này cũng có thể xử lí được. Với khả năng điều chỉnh cao ở thông số hàn, máy hàn còn hàn được cả các hợp kim và kim loại chất lượng cao. Mối hàn luôn đẹp, sạch, không văng tóe và cũng không lẫn xỉ. ta có thể kiểm soát được hình dạng của vũng hàn dễ dàng.

 Nhược điểm: Năng suất thấp, thợ hàn cần có tay nghề cao hơn, giá thành cao và nguyên liệu lại đắt tiền.

Hi vọng qua bài viết này bạn đã có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy hàn phù hợp nhất nhé

Xem thêm: Công dụng của máy tời điện trong ngành công nghiệp

------------------------------------

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM 

Trụ sở: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ  Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện Thoại : 0242 266 4333 Fax: 024 3783 6284

Hotline: 0973.393.888 or 0984.087.833

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888