CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Hướng dẫn vẫn hành máy phát điện đúng quy trình để đảm bảo an toàn

kho điện máy việt nam 20/10/2021
huong-dan-van-hanh-may-phat-dien-dung-quy-trinh-de-dam-bao-an-toan

Để quá trình sử dụng máy phát điện an toàn và tiết kiệm nhiên liệu thì máy phát điện cần phải được vận hành đúng cách. Đặc biệt đối với người vận hành máy phát điện thì cần phải có đầy đủ các phương tiện bảo hộ khi làm việc.

Các bước kiểm tra trước khi vận hành máy phát điện

Kiểm tra máy trước khi vận hành là điều quan trọng để vận hành máy an toàn. Các nội dung cần kiểm tra trước khi vận hành  như sau:

  • Kiểm tra nhiên liệu và nước làm mát
  • Kiểm tra dầu nhớt
  • Kiểm tra sự rò rỉ của các hệ thống đường ống
  • Kiểm tra cầu dao tổng đã ở vị trí cắt mạch hay không

Những thông số trên cần đảm bảo nằm trong mức tiêu chuẩn để máy có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Ngược lại nếu không tiến hành kiểm tra trước khi chạy, trong quá trình vận hành máy nếu  bất cứ yếu tố nào xảy ra lỗi đều có thể khiến máy phải dừng hoạt động đột ngột. Điều này rất có hại cho máy phát điện dẫn đến máy nhanh bị hư hỏng.

Quy trình vận hành máy phát điện đúng chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phát điện khác nhau, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn vận hành các loại máy phát điện thường được sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Vận hành máy phát điện di động

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Nếu bạn lần đầu sử dụng máy phát điện thì phải đọc tất cả các hướng dẫn và thông tin an toàn được cung cấp trong sách hướng dẫn hoặc tham khảo thật kỹ hướng dẫn của người bán. Trước khi cố gắng khởi động máy  hãy dành vài phút để đọc thông tin này nhé.

Lưu ý, sau khi sử dụng giấy hướng dẫn nên lưu lại để dễ dàng tìm thấy khi cần gấp.

Bước 2:  Đặt máy phát điện ở nơi thích hợp

Máy phát điện trong quá trình vận hành có thể gây ra tiếng ồn, khí thải và tỏa nhiệt. Để máy phát điện ở ngoài tại nơi khô ráo, cách xa cửa ra vào và cửa sổ ít nhất 6 mét.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra máy phát điện

Các yêu cầu cần kiểm tra tham khảo tại mục nội dung số 1.

Bước 4: Bật van nhiên liệu

Chỉ được bật van nhiên liệu khi bạn sẵn sàng khởi động máy phát điện.

Bước 5: Khởi động máy phát điện

Sử dụng công tắc hoặc phím “BẮT ĐẦU” để khởi động. Nên để nóng máy và chạy không tải trong vài phút trước khi chuyển cầu dao sang “BẬT”. Kiểm tra sách hướng dẫn một lần nữa để biết thời gian chính xác.

Bước 6: Kết nối thiết bị

Đối với máy phát điện di động bạn có thể cắm trực tiếp các thiết bị điện tử vào máy. Hoặc bạn có thể sử dụng dây cắm dài nếu khoảng cách giữa máy phát điện và các thiết bị quá xa.

Bước 7: Tắt máy

Đảo cầu dao về vị trí “TẮT” sau đó tắt máy bằng phím hoặc công tắc nguồn. Đặt van nhiên liệu về vị trí “ĐÓNG”

Cách vận hành máy phát điện diesel

Khởi động máy phát điện bằng bảng điều khiển tự động

Các quy trình sau đây có thể áp dụng cho các tổ máy phát điện được cấu hình hệ thống điều khiển tự động.

Đặt bộ điều khiển chính đến vị trí bắt đầu bằng tay và nhấn nút khởi động. Động cơ diesel sẽ tự động khởi động 3 lần cho đến khi khởi động. Nếu không khởi động được, hệ thống sẽ khóa ở trạng thái “KHỞI ĐỘNG KHÔNG THÀNH CÔNG” và đèn báo lỗi trên bảng điều khiển sáng. Trong điều kiện này vui lòng tham khảo “Máy phát điện không nổ” để tìm hiểu lý do.

Nếu máy phát điện vận hành bình thường, kiểm tra tiếng ồn, rò rỉ, các chỉ số trên bảng điều khiển. Kiểm tra điện áp và tần số hiển thị trên bảng điều khiển. Điều chỉnh các thông số về mức cho phép và cho máy hoạt động.

Dừng máy: nếu nhấn nút dừng khẩn cấp, máy sẽ ngừng chạy ngay lập tức. Nhưng nếu nhấn nút dừng bằng tay, máy sẽ dừng theo trình tự lắp đặt.

Lưu ý: khi nhận được lệnh dừng, hệ thống điều khiển sẽ điều khiển động cơ chạy trong một thời gian. Thời gian này ngắn hay dài tùy thuộc vào thời gian làm mát máy trước khi dừng tự động.

Cách vận hành máy phát điện bằng tay

Nhấn nút khởi động đến khi nào đèn phía trên nút báo sáng thì nhả ra. Tại thời điểm này, bộ điều khiển đi vào đúng quy trình khởi động và động cơ sẽ tự khởi động 3 lần cho đến khi khởi động. Nếu động cơ không khởi động được, đèn báo lỗi trên bảng điều khiển sẽ sáng. Các bước tiếp theo bạn có thể thực hiện như cách khởi động tự động.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các bước và sự cố có thể gặp khi khởi động máy phát điện, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng máy phát điện của mình.

Trên đây là hướng dẫn cách vận hành máy phát điện của chúng tôi. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu các bạn vẫn còn những băn khoăn về thiết bị máy phát điện nhé.

XEM THÊM: 

Những điều cần biết khi sử dụng máy phát điện Honda

Những lợi ích thiết bị máy nông nghiệp mang lại

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888