CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Máy hái chè sử dụng như thế nào?

kho điện máy việt nam 10/03/2020
may-hai-che-su-dung-nhu-the-nao

Máy hái chè không chỉ giúp người dân tăng năng suất mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí thuê nhân công khi thu hái chè.

Máy hái chè là gì?

Máy hái chè là một loại máy có tính năng cắt tỉa các cành chè nhỏ và giúp ta thu hoạch được lá chè và ngọn chè.

Một số loại máy hái chè có động cơ hoạt động bằng xăng. Bao gồm quai đeo, động cơ, thân máy, túi chứa thành phẩm. Thân máy sẽ bao gồm ống thổi các lá chè vào trong túi chứa, bộ phận chứa lưỡi cắt, tay cầm để giữ máy. Máy được hoạt động trên nguyên lý là lưỡi cắt ngọn chè trên đường qua. Ống thổi gió sẽ nhận nhiệm vụ thồi những ngọn chè, lá chè vào trong túi chứa.

Chức năng của máy hái chè

Ngoài chức năng chính là để thu hoạch chè. Máy hái chè còn được sử dụng để tỉa, cắt và đốn cành nhỏ, cành thừa. Nhằm tạo thành luống, tạo điều kiện cho sự phát triển của chè. Từ đó giúp chè lên được nhiều búp, loại bỏ đi những cành sâu bệnh một cách nhanh chóng.

Viêc đốn tỉa luống chè là rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chè của thờ vụ sau. Đồng thời, nó cũng giúp cho cây chè mọc tán đồng đều. Tạo thuận lợi cho việc hái chè bằng máy được diễn ra một cách dễ dàng hơn. Kết quả là giúp cho bà con có thể thu hoạch chè đạt năng suất cao hơn, chất lượng chè cũng được cải thiện.

Cách sử dụng máy hái chè

- Bước 1: Đổ đầy xăng vào bình để máy hoat động

- Bước 2: Buộc chắc túi đựng nguyên liệu vào nơi thân máy. Sau đó bật công tắc trên phần thân của máy có thể là tay ga (vị trí On).

- Bước 3:Kéo dây giật để nổ máy. Chú ý nhìn xem lưỡi cắt có hoạt động đươc bình thường không. Bạn không nên động vào tay ga, lưỡi cắt cần thiết sẽ chưa được hoạt động

- Bước 4: Hãy đeo động cơ máy lên lưng bạn rồi điều chỉnh hai dây đeo sao cho phù hợp và thoái mái với cơ thể bạn nhất.

- Bước 5:  Dùng tay mà bạn thuận để giữ tay ga nhé. Lưu ý là tay thuận, tay còn lại của bạn là để cầm lấy thân máy. Hãy điều chỉnh cho tốc độ cắt phù hợp bằng cách cho tăng hoặc giảm dây ga đi.

Lưu ý: Hãy giữ cho thân máy nằm ngang, sau đó di chuyển máy để tiến hành cắt búp chè. Các búp sẽ nhờ gió từ ống gió mà được thổi vào bên trong bộ phận túi đựng chè.

Các nguyên tắc và điều kiện hái chè bằng máy

Điều kiện thích hợp

- Những giống chè mang đặc trưng về hình thái cánh trung bình, cấp các cành dầy, nhỏ, độ cao phân cành thấp hoặc trung bình. Và được trồng từ các cây chè đã được giâm cành. Ví dụ các giống như: LDP1, PH1, LDP2, Kim Tuyên, PH8, Ngọc Thúy, Ph11..

- Đối với các giống chè shan, ta có thể vận dụng quy trình hái chè bằng máy. Điều kiện là các nương chè được trồng và được chăm sóc phải tuân theo quy chuẩn ngành 10TCN446-2001. Đặc biệt, ta không áp dụng cách thức hái chè bằng máy cho nương chè có diện tích là chè Shan cổ thụ.

- Chọn địa hình các nương chè có độ dốc nhỏ hơn 250 để hái chè bằng máy. Tùy vào độ dốc cụ thể mà ta sẽ lựa chọn máy hái chè đơn hay máy đôi khác nhau.

Máy hái chè sử dụng như thế nào?

Máy hái chè sử dụng như thế nào?

Nguyên tắc

- Chè đang trong thời kỳ cải tạo, vụ xấu ta không nên dùng may hái chè để thu hoạch

- Vụ xuân ta không được áp dụng máy hái chè

- Hãy nuôi tán chè mọc lên tầm 10 cm hãy bắt đầu áp dụng  máy. Và chỉ nên thu hoạch các ngọn chè có chiều dài trên 10 cm.

- Nương chè phải được đốn bằng

Hi vọng với kiến thức mình đã cung cấp sẽ thật hữu ích với các bạn nhé.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng vận hành máy cắt cỏ

---------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Địa chỉ: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ  Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Hotline: 0973.393.888 or 0984.087.833

Điện Thoại : 0242 266 4333

Email: khomayvietnam@gmail.com

Website: khodienmay.net.vn

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888