CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang

kho điện máy việt nam 18/01/2021
nhung-luu-y-can-biet-khi-su-dung-may-cat-kim-loai-ho-quang

Máy cắt kim loại ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí, gia công kim loại. Dù chiếc máy cắt kim loại hồ quang đã quá quen thuộc với anh em kỹ thuật. Nhưng khi sử dụng, vẫn cần lưu ý một số điều nhằm đảm bảo an toàn trong lao động. Trong bài viết này, kho điện máy sẽ chia sẻ đến bạn đọc “Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang”, hãy cùng theo dõi nhé!

Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang

1. Máy cắt kim loại hồ quang phát ra lượng nhiệt lớn

Máy cắt kim loại này sử dụng nguồn nhiệt lượng cao từ hồ quang plasma được tạo ra từ mỏ cắt, làm nóng chảy và thổi bay kim loại khỏi rãnh cắt. Mức nhiệt có thể lên tới hàng nghìn độ C, chắc chắn sẽ gây bỏng nặng nếu chúng ta tiếp xúc với tia hồ quang này.

Để đảm bảo an toàn, bạn cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như quần áo, găng tay, giày, mặt nạ kết hợp kính đeo,... tất cả phải được làm từ chất liệu chống cháy. Đồng thời đảm bảo các vật dễ cháy cách xa nơi làm việc ít nhất 10m nhằm hạn chế ảnh hưởng của nhiệt hồ quang và xỉ bắn ra. Không sử dụng máy cắt kim loại hồ quang để cắt bình kín có áp suất, bình chứa kín. Bởi khả năng cao chúng đựng các hóa chất dễ gây cháy, nổ, chất độc.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang

2. Máy cắt kim loại hồ quang phát ra ánh sáng nhiệt lớn

Máy cắt kim loại hồ quang plasma phát ra nguồn ánh sáng lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác nếu ta nhìn thẳng vào hồ quang. Mắt của bạn rất dễ bị bỏng, rát, đỏ sưng sau khi nhìn ánh sáng hồ quang mà không đeo dụng cụ bảo hộ. Do đó, khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang, bạn cần trang bị kính bảo hộ có khả năng lọc tối tốt. Bên cạnh đó, đồ bảo hộ cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành cắt kim loại.

3. Máy cắt kim loại hồ quang có khí và khói độc

Khi thực hiện cắt, máy cắt kim loại hồ quang có sinh ra lượng khí và khói. Nếu chúng ta trực tiếp hít phải thì sẽ gây nguy hiểm lớn tới sức khỏe. Do đó, để tránh hít phải những khí này, bạn hãy sử dụng mặt nạ phòng độc. Các nhà xưởng, phân xưởng sản xuất cần chú ý đến không gian làm việc thoáng khí để tạo ra môi trường không khí tốt cho anh em công nhân.

4. Sử dụng máy cắt kim loại hồ quang cần thận với hệ thống gas

Máy cắt kim loại hồ quang được sử dụng khí nén từ không khí được làm sạch hoặc khí trơ đựng trong bình. Trước khi di chuyển cần đóng chặt mũ bảo vệ bình để không bị hư hại khi va chạm. Nếu phát hiện bộ phận bị hỏng thì cần thay thế ngay, không nên tự mình sửa chữa để tránh sự sai lệch.  Chỉ sử dụng ống nối hoặc bộ kẹp ống một cách đồng bộ, không thay thế tạm bợ. Dây dẫn khí trên mặt đất cần được để trên cao để tránh đạp phải.

5. Máy cắt kim loại hồ quang cần đảm bảo tiếp mát tốt

Hầu hết các súng mỏ cắt plasma đều được thiết kế an toàn tự động khi ngắt mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài chạm vào điện cực. Để duy trì hồ quang cần có điện áp cao 110 – 400VDC. Nếu bị rò rỉ ra ngoài, điện áp này rất dễ gây nguy hiểm. Do đó, trước khi làm việc cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, mỏ súng, thay thế các chi tiết nếu bị lỗi.

Chú ý không làm việc trong môi trường ẩm ướt. Kiểm tra cáp tiếp đất kỹ lưỡng trước khi làm việc.

Xem thêm: Máy cắt kim loại Plasma là gì? Nguyên lý hoạt động của máy cắt kim loại plasma

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy cắt kim loại hồ quang dành cho anh em cơ khí nói riêng và các bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều thông tin hữu ích. Nếu có nhu cầu đặc biệt nào đó cần tư vấn, hãy liên hệ với Kho điện máy.

KHO ĐIỆN MÁY VIỆT NAM

Trụ sở: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện Thoại : 0242 266 4333| Fax: 024 3783 6284

Hotline: 0973.393.888 - 0984.087.833

Website: https://khodienmay.net.vn/

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888