CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng máy nén khí !

kho điện máy việt nam 08/06/2021
nhung-luu-y-quan-trong-khi-su-dung-may-nen-khi

Ngày nay, máy nén khí là một trong những thiết bị được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, khi quá trình sử dụng máy nén khí không phải ai cũng biết hoặc tìm hiểu nhưng không kỹ càng, chi tiết.

Máy nén khí nếu được vận hành đúng cách, bảo dưỡng định kỳ,... vừa hoạt động bền bỉ hơn mà còn mang lại hiệu quả cao hơn.

Chú ý vị trí lắp đặt máy nén khí

Luôn đặt mặt máy nén ở không gian thoáng mát, tốt nhất là để máy trong một phòng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phòng rộng rãi và đủ sáng để vận hành và bảo dưỡng, máy được giữ cách âm, cách tường bao quanh và trần ít nhất là 1 mét. Phòng cần có cửa thông gió.
 • Môi trường không được quá nóng (<40oC) và bụi, máy cần có quạt làm mát với lưu lượng lớn hơn lưu lượng của quạt máy nén.
 • Nếu đảm bảo tốt các điều kiện trên máy sẽ ít bị đóng bụi và quá trình axit hóa và loại ăn mòn khác sẽ chậm. Nếu chất lượng khí dưới mức tiêu chuẩn tốt nhất nên lắp đặt những thiết bị lọc để làm sạch khí.
 • Với kết cấu trong hộp và được đặt trên giá, máy nén loại này có thể di chuyển trên các nền xung quanh. Nếu di chuyển lên trên gác, bạn phải có những biện pháp bảo vệ chống mài mòn.

Những yêu cầu lắp đặt của hệ thống điện cho máy nén khí

Máy nén khi puma

Máy Nén Khí Puma TK-200300 (20HP)

1. Nên lắp một hệ thống cung cấp nguồn độc lập riêng cho máy, nó có thể ngăn ngừa sự quá tải hoặc không cân bằng của 3 pha khi nối với các thiết bị khác và 3 pha có hiệu điện thế ổn định trong khoảng từ 360 - 400V.

2. Lựa chọn đúng dây cáp điện mà máy yêu cầu.

3. Tỷ lệ nguồn ra và môtơ phải giống nhau.

4. Tránh sự đoản mạch, ví dụ cần công tắc áp suất phía trên với nguồn cung cấp.

5. Kiểm tra tránh sự rò rỉ (bị hở) các đường ống khí hoặc ống nước.

Công việc hằng ngày bạn cần lưu ý !

 • Mở đường cắm và van của bình chứa dầu - khí để cho chảy ra lượng nước cô đọng ngay trong nút và đóng lại ngay sau khi dầu bôi trơn chảy ra ngoài. Chú ý: Trước khi mở đường xả của bình chứa dầu, chứa khí: cần chắc chắn áp suất bên trong bình chứa hoàn toàn ở trạng thái ngắt điện.
 • Kiểm tra nếu trục vít làm việc không trôi chảy.
 • Mở van ra của máy nén.
 • Bật nguồn và khởi động các thiết bị ngoại vi của máy nén như máy sấy khô khí.
 • Khởi động máy nén khí và chắc chắn rằng nó làm việc bình thường, ví dụ như khi thời gian trao khởi động, tiếng ồn khi máy chạy, áp suất hơi khí, áp suất dầu bôi trơn, nhiệt độ của khí và ghi lại toàn bộ các số liệu.
 • Sau một thời gian, kiểm tra lại mức dầu, nếu dưới hoặc thấp hơn mức giới hạn, cho thêm lượng dầu bôi trơn theo yêu cầu.
 • Nếu thấy những biểu hiện khác thường, ấn nút "OFF" hoặc nút khẩn cấp, chỉ khởi động lại sau khi giải quyết xong hư hỏng.

Bảo dưỡng máy nén khí

máy nén khí chất lượng

Máy Nén Khí Fusheng D-2(1hp)

Việc sử dụng dầu bôi trơn sẽ là yếu tố thiết yếu ảnh hưởng tới hiệu suất và hoạt động của máy nén khí trục vít. Nếu dầu thiếu sẽ gây ra một vài hư hỏng của máy nén. Vậy nên hãy sử dụng loại dầu đặc biệt của máy nén trục vít. Loại dầu đặc biệt dùng cho máy nén trục vít có chất lượng rất tốt, độ nhớt ở khoảng 40oC rất phù hợp cho máy nén trục vít và nó là yếu tố chống lại sự thoái hoá, rất khó để hoà tan vào nước thành dạng sữa hoặc nổi bọt và chống mòn...

Ngoài ra, còn có loại máy nén khí không dầu vô cùng tiện lợi khi sử dụng. Máy nén khí không dầu, giảm âm Pegasus TM-OF1100x4-300L (6HP) hoạt động mà không cần tới sự hỗ trợ của một mảng dầu nào, có khả năng xả áp lực tốt đa thấp hơn.

Chu kỳ thay dầu:

Ban đầu nên thay dầu sau khi máy hoạt động khoảng 500 giờ.

Ở những lần thay sau nên thay sau khoảng 2.000 giờ với máy sử dụng dầu tinh, hoặc 2.500 - 3.500 giờ nếu máy sử dụng dầu tổng hợp, (môi trường không tốt như bụi, nhiệt độ bên ngoài cao, làm thời gian sử dụng dầu ngắn).

Thay dầu và lọc dầu:

 • Đóng van xả từ từ để cho máy nén không nạp khoảng 3 phút.
 • Dừng máy và tắt nguồn điện.
 • Khi áp suất trong thiết bị tách dầu - khí ngắt, mở đường dầu ra từ từ vừa ấn vừa xoay máy khoảng mười vòng.
 • Dùng thiết bị mở đặc biệt để tháo lọc dầu, đặt nó vào chứa dầu và lau sạch khi không có dầu chảy ra ngoài.
 • Tháo lọc dầu.
 • Tháo đường cắm dầu và khóa van dầu lại để dầu bôi trơn tự động chảy vào bình dầu, và ngăn không cho dầu làm ô nhiễm môi trường.
 • Đóng van dầu và đặt đường cắm dầu làm đầy lượng dầu bôi trơn cho tới mức giới hạn, siết chặt lại đường cắm dầu.
 • Để máy dừng lại sau khoảng 5 phút vận hành, kiểm tra lại hệ thống áp suất của bình chứa dầu - khí. Khi mức dầu được duy trì, từ từ khoá đường cắm dầu và làm dầu bôi trơn tới mức giới hạn, siết chặt lại đường cắm dầu.

Xem thêm: Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Trên đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng máy nén khí bạn không nên bỏ qua. Nếu quý khách hàng muốn được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn thì hãy liên hệ qua số điện thoại hotline của chúng tôi nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888