CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI ATL VIỆT NAM!

Những lưu ý khi sử dụng bộ lưu điện trong gia đình

kho điện máy việt nam 07/01/2021
nhung-luu-y-khi-su-dung-bo-luu-dien-trong-gia-dinh

Bộ lưu điện là thiết bị hữu ích và ngày càng được sử dụng rộng rãi tại nhiều văn phòng, doanh nghiệp và cả hộ gia đình. Nó hỗ trợ các thiết bị điện hoạt động khi nguồn điện xảy ra sự cố hay bị ngắt đột ngột. Để thiết bị hoạt động hiệu quả, không thể bỏ qua những lưu ý của người dùng trong quá trình sử dụng. Hôm nay, Kho Điện Máy gửi đến bạn đọc một số lưu ý cực kỳ quan trọng khi sử dụng bộ lưu điện. Hãy tham khảo nhé!

Những lưu ý nhất định phải biết khi sử dụng bộ lưu điện

Thứ nhất, tuyệt đối không bật các thiết bị tải điện trước khi đấu nối với UPS. Việc làm này nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị điện và UPS không bị “shock” điện gây hư hỏng thiết bị. Sau khi đấu nối thiết bị với UPS hoàn tất, hãy khởi động UPS trước đến khi đèn báo chuyển màu xanh thì mới tiến hành khởi động nguồn của các thiết bị điện một cách tuần tự.

Thứ hai, tắt các thiết bị theo tuần tự (ngược với cách mở). Khi muốn ngừng sử dụng nguồn của UPS, bạn hãy tắt các thiết bị điện trước, sau đó mới tắt UPS. Nếu không có nhu cầu sử dụng UPS nữa, bạn hãy tắt hẳn và rút thiết bị ra khỏi nguồn điện.

Thứ ba, chú ý đến môi trường đặt UPS. Môi trường đặt bộ lưu điện nên tránh xa những nơi có độ ẩm cao, nhiệt độ cao, tránh ánh nắng trực tiếp. Đặt UPS ở nơi thông thoáng, khoảng cách của thiết bị với những vật dụng hoặc bờ tường là 30 – 50cm để đảm bảo an toàn nhiệt.

Thứ tư, xả và nạp ắc quy để đảm bảo tuổi thọ cho bộ lưu điện. Ở môi trường có điều hòa nhiệt độ, chu kỳ 6 tháng bạn nên sử dụng UPS ở chế độ ắc quy một lần. Còn ở môi trường không có điều hòa, cứ 3 tháng cho ắc quy chạy về đến 50% để xả năng lượng làm tươi lại ắc quy. Việc này thực hiện bằng cách rút nguồn bộ lưu điện ra khỏi lưới điện và cho nó chạy tải. Sau mỗi lần như vậy thì cắm sạc ắc quy ít nhất 8 tiếng đồng hồ.

Thứ năm, không nên để ắc quy xả quá sâu. Bộ lưu điện có thể để xả ắc quy khi sử dụng, nhưng bạn không nên xả kiệt nguồn năng lượng dự trữ trong thiết bị. Đặc biệt đối với tải quá nhỏ (<15% công suất ắc quy). Việc xả ắc quy quá sâu dễ dẫn đến hỏng ắc quy.

Thứ sáu, thiết bị sử dụng nguồn điện công suất lớn thì trang bị bộ lưu điện có công suất lớn. Đối với những thiết bị như motor, động cơ, máy bơm, quạt điện, máy in, máy sấy,... cần dòng điện lớn để chúng khởi động và hoạt động ổn định. Do đó, để đảm bảo nguồn điện dự phòng cho hệ thống này thì người dùng cần chọn bộ lưu điện có mức công suất cao. Mức công suất này phải lớn hơn gấp 3 – 5 lần tổng công suất danh định được ghi trên mỗi thiết bị cần lưu điện.

XEM THÊM: Ứng dụng của bộ lưu điện trong cuộc sống

Bộ lưu điện có công suất bao nhiêu là sử dụng phù hợp?

Việc chọn lựa bộ lưu điện còn tùy thuộc vào lượng tải điện của các thiết bị điện cần sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ để bạn đọc có thể tham khảo.

Bộ lưu điện phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cơ bản như sau:

  • Đèn ống chiếu sáng tiêu thụ 30 – 40W. Đèn Compact sẽ tiết kiệm hơn và tiêu tốn 15 – 30W.
  • Một chiếc quạt cây hoặc quạt trần có công suất khoảng 60W
  • Công suất của TV trong khoảng 95 – 150W tùy từng loại.
  • Máy tính đế bàn có công suất 300W, máy tính xách tay có công suất 150W.

Bộ lưu điện có công suất 600VA/360W

Như vậy với công suất tải điện của UPS 360W, bạn có thể sử dụng bộ lưu điện này cho 1 máy tính để bàn hoặc 2 máy tính xách tay hoặc các nhóm thiết bị khác. Nếu sử dụng với nồi cơm điện có công suất lớn, bình nóng lạnh, điều hòa, máy bơm nước,... chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng quá tải và hỏng thiết bị.

​​​​​​​

Bộ lưu điện có công suất từ 1000VA/600W

Với bộ lưu điện này, bạn có thể kết nối với thiết bị sử dụng điện có công suất nhỏ hơn 600W. Hoặc có thể phối ghép thiết bị sao cho tổng công suất nhỏ hơn 600W.

So với UPS 360W, bộ lưu điện 600W có thể sử dụng nhiều thiết bị hơn. Nhưng các thiết bị có công suất lớn như điều hòa, bình nóng lạnh vẫn sẽ xảy ra tình trạng quá tải.

Bộ lưu điện công suất 2000VA/1200W

Bộ lưu điện này có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cao hơn so với UPS 600W. Nhìn chung, thiết bị có thể đáp ứng được hầu hết các thiết bị điện có công suất vừa và nhỏ trong gia đình. Tuy nhiên vẫn chưa thế cung cấp điện ổn định cho bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy bơm,...

Đến đây, chắc chắn bạn đã biết nên chọn lựa bộ lưu điện có công suất bao nhiêu và sử dụng chúng ra sao rồi phải không? Hy vọng, bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

XEM THÊM: Máy phát điện khó nổ thì phải làm sao?

Nếu muốn được tư vấn về các sản phẩm Bộ lưu điện UPS mới nhất, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

KHO ĐIỆN MÁY VIỆT NAM

Trụ sở: Số 219 Đường Nguyễn Xiển - Phường Hạ  Đình - Thanh Xuân - Hà Nội

Website: https://khodienmay.net.vn/

Điện Thoại: 0242 266 4333 | Fax: 024 3783 6284

Hotline: 0973.393.888 / 0984.087.833

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN
0973 393 888